Dewisiadau bwyd gwyrdd

Diweddarwyd y dudalen ar: 11/11/2024

Yn Sir Gaerfyrddin, mae dewis dewisiadau bwyd mwy iach, cynaliadwy a lleol yn ein diet, a lleihau gwastraff bwyd, nid yn unig o fudd i'n hiechyd, ein meddylfryd a'r amgylchedd ond hefyd yn ein helpu i arbed arian.
Yn fyd-eang, mae gwastraff bwyd yn cyfrannu at 8-10% o allyriadau carbon niweidiol. Yng Nghymru, ein nod yw haneru gwastraff bwyd y gellir ei osgoi erbyn 2025. Mae cyflawni hyn yn gofyn am ymdrechion ar y cyd: prynu'r hyn sydd ei angen arnom yn unig, gan ddefnyddio bwyd dros ben, a chompostio neu ailgylchu gwastraff.

Gallai digwyddiadau tywydd eithafol a achosir gan newid yn yr hinsawdd effeithio ar iechyd pridd a pheryglu diogelwch bwyd drwy sychder a llifogydd. Mae hyn yn tanlinellu pwysigrwydd gwneud y mwyaf o'n hadnoddau bwyd a chefnogi cynhyrchwyr lleol lle bynnag y bo modd.

Cyngor a Democratiaeth

Y Cyngor

Cynghorwyr, ACau ac ASau

Adrannau'r Cyngor

Dweud eich dweud

Pwyllgorau a Chyfarfodydd

Strategaethau a chynlluniau