Bwyd Sir Gâr Food

Bwyd Sir Gâr Food yw partneriaeth fwyd lleol Sir Gaerfyrddin a’i nod yw datblygu system fwyd lewyrchus, gynaliadwy, gynhwysol a gwydn ledled y sir. Mae partneriaethau bwyd yn dod â phartneriaid o amrywiaeth owahanol sectorau at ei gilydd i helpu i fynd i’r afael ag ystod eang o faterion cymdeithasol, economaidd ac amgylcheddol, gan ymdrechu i sicrhau bwyd da i bawb.

Ymhlith y partneriaid allweddol yn Sir Gaerfyrddin y mae Cyngor Sir Caerfyrddin, Bwrdd Iechyd Prifysgol Hywel Dda, Cyfoeth Naturiol Cymru, Cymdeithas Gwasanaethau Gwirfoddol Sir Gaerfyrddin (CAVS), Rhwydwaith Bwyd Sir Gaerfyrddin, Ffermydd a Gerddi Cymdeithasol, Synnwyr Bwyd Cymru a Chastell Howell.

Mae effaith Bwyd Sir Gâr Food yn ymestyn ar draws y sir ac mae prosiectau a mentrau diweddar wedi cynnwys:

  • Gweithredu rhaglen beilot sy'n archwilio caffael cyhoeddus lleol a chynaliadw
  • Datblygu prosiect cymunedol drwy Rwydwaith Bwyd Sir Gaerfyrddin
  • Datblygu prosiect Prydau Ysgol gyda chefnogaeth Llywodraeth Cymru
  • Gweithio gyda Synnwyr Bwyd Cymru i ddatblygu cadwyni cyflenwi lleol trwy brosiect Llysiau Cymru mewn Ysgolion
  • Gweithio'n agos gyda Chyngor Sir Caerfyrddin i helpu i lunio Strategaeth Fwyd ar gyfer y Bwrdd mGwasanaethau Cyhoeddus
  • Bod yn rhan o Gylch Peiriannau a ddatblygwyd ac a ddarperir gan Social Farms & Gardens a fydd yn galluogi tyfwyr ar raddfa fach i fenthyg peiriannau i'w defnyddio ar eu tir yn Sir Gaerfyrddin